Dây chuyền sản xuất thực phẩm là chuỗi các máy móc, hệ thống kỹ thuật hiện đại thực hiện những công việc phức tạp, đòi hỏi sự chính xác, chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng, vệ sinh, an toàn sản phẩm. Vậy dây chuyền sản xuất thực phẩm hoạt động như thế nào? Hãy cùng nhau khám phá dây chuyền sản xuất thực phẩm trong bài viết này nhé.
Đôi nét về dây chuyền sản xuất thực phẩm
Đặc điểm của dây chuyền sản xuất thực phẩm
- Máy móc sản xuất, máy đóng gói thực phẩm hiện đại, an toàn, vệ sinh.
- Được làm bằng thép không gỉ, rất bền.
- Sản phẩm được cân chính xác giúp tiết kiệm nhiên liệu và đạt yêu cầu kỹ thuật.
- Tốc độ nhanh giúp tiết kiệm chi phí.
Lợi ích của việc sử dụng
- Tiết kiệm nhân lực và giảm chi phí lao động
- Sản xuất hàng loạt, vận hành kỹ thuật nghiêm ngặt, chất lượng ổn định
- Giảm chi phí, hạ giá, nâng cao khả năng cạnh tranh
Trên đây là một số thông tin về dây chuyền sản xuất, dây chuyền đóng gói. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách dây chuyền sản xuất thực phẩm hoạt động trong phần tiếp theo.
Dây chuyền sản xuất thực phẩm hoạt động thế nào?
Dưới đây là 5 nhiệm vụ chính của dây chuyền sản xuất thực phẩm tại nhà máy:
- Chọn nguyên liệu và kiểm tra nguyên liệu đầu vào
- Xử lý nguyên liệu
- Chế biến nguyên liệu
- Giai đoạn bảo vệ
- Đóng gói sản phẩm cuối cùng
Chọn nguyên liệu thô và kiểm tra nguyên liệu đầu vào
Việc lựa chọn thành phần là vô cùng quan trọng. Trước khi bắt đầu sản xuất, nguyên liệu thô phải được kiểm tra để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm. Trong chu trình sản xuất chế biến thực phẩm, hoạt động chuẩn bị ban đầu tập trung vào việc chuẩn bị nguyên liệu thực phẩm cho quá trình chế biến tiếp theo (thường là xử lý cơ học hoặc hóa học).
Dây chuyền kiểm tra sản phẩm tách riêng các vật liệu cần thiết khỏi các vật liệu kém chất lượng và không đạt tiêu chuẩn. Bằng cách đó, các nhà sản xuất có thể đảm bảo sản xuất thực phẩm có chất lượng cao đồng nhất và loại bỏ các tạp chất cũng như chất gây ô nhiễm có thể làm suy giảm hoặc làm hỏng các thành phần hoặc thiết bị thực phẩm.
Bước 1: Làm sạch
- Loại bỏ các tạp chất, chất gây ô nhiễm (đất, côn trùng, vi khuẩn, hóa chất,…) trên bề mặt nguyên liệu thực phẩm thông qua quá trình làm sạch khô và ướt
- Phân loại và phân loại chất lạ và chất gây ô nhiễm trong nguyên liệu thực phẩm dựa trên các đặc tính vật lý có thể đo lường được (thường là kích thước, hình dạng, trọng lượng hoặc màu sắc)
Bước 2: Đánh giá
- Liên kết chặt chẽ với quá trình phân loại sản phẩm
- Đánh giá một số đặc điểm của thực phẩm (hương vị, độ hư hỏng, màu da, mùi thơm, v.v.) để xác định chất lượng tổng thể
Bước 3: Xếp hạng
- Loại bỏ các chất có hại để cải thiện chất lượng/hình thức tổng thể của sản phẩm cuối cùng
Xử lý nguyên liệu
Sau khi kiểm tra đầu vào, nguyên liệu được xử lý để chuẩn bị cho quá trình sản xuất. Các bước chế biến có thể bao gồm: rửa, sơ chế, cắt, thái lát, xay, trộn hoặc nấu.
Các hoạt động chế biến có thể thu nhỏ, phóng to, đồng nhất hoặc thay đổi dạng vật lý của thực phẩm rắn, nửa rắn và lỏng. Bằng cách thay đổi hình dạng và kích thước của sản phẩm thực phẩm, các nhà sản xuất có thể tạo điều kiện thuận lợi và tăng hiệu quả cũng như hiệu suất của các quy trình tiếp theo, từ đó cải thiện chất lượng tổng thể và độ an toàn tiềm ẩn. Đồng thời, điều này cho phép sản xuất nhiều loại sản phẩm hơn.
Dây chuyền sản xuất nguyên liệu thô được chia thành nhiều công đoạn khác nhau thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm
- Giảm kích thước sản phẩm : Giảm kích thước của chất rắn thực phẩm bằng các quá trình cơ học bao gồm nén, cắt, nghiền hoặc các lực tác động khác.
- Mở rộng kích thước sản phẩm : tăng kích thước trung bình của sản phẩm thực phẩm rắn thông qua gia công cơ khí như ép đùn, kết tụ hoặc tạo hình thông qua khuôn dập và máy móc.
- Đồng nhất hóa (còn được gọi là nhũ hóa): giảm kích thước hạt trung bình và tăng độ đặc của thực phẩm bán rắn và lỏng
- Trộn: Trộn hoặc phân tán hai hoặc nhiều thành phần với nhau để thu được và duy trì một hỗn hợp đồng nhất (máy trộn thức ăn, máy trộn bột, máy trộn đặc, v.v.)
Chế biến thực phẩm
Sau khi xử lý nguyên liệu thô, các thành phần được kết hợp để tạo thành sản phẩm cuối cùng. Quá trình này bao gồm: luộc, nướng, hấp, chiên, chiên ngập dầu, đông lạnh,…
Tùy thuộc vào việc ứng dụng (và hoạt động cụ thể của thiết bị) nhằm mục đích làm nóng hoặc làm mát nguyên liệu thực phẩm, các thiết bị truyền nhiệt có thể được sử dụng để truyền nhiệt tới hoặc ra khỏi vật liệu quan tâm.
Quá trình xử lý nhiệt thực phẩm không chỉ gây ra những thay đổi vật lý trong thành phần thực phẩm mà còn gây ra những thay đổi về hóa học, sinh hóa và sinh học. Những thay đổi này có thể làm thay đổi và ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của sản phẩm cuối cùng, chẳng hạn như thay đổi cấu trúc hóa học hoặc tăng hương vị và có thể đóng vai trò là phương pháp bảo quản nhằm ức chế hoặc tiêu diệt vi sinh vật hoặc enzyme khiến nguyên liệu thô bị hỏng.
Công đoạn xử lý nhiệt bao gồm nhiều bước và công việc bao gồm: gia nhiệt, làm bay hơi, thanh trùng, khử trùng, chần, nấu, hấp, quay, chiên, nướng,..
Quy trình bảo quản
Nhiều hoạt động xử lý nhiệt được mô tả ở trên được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm cũng phục vụ mục đích bảo quản. Mặc dù cũng có sự trùng lặp đáng kể giữa thiết bị xử lý nhiệt và thiết bị bảo quản, phần này sẽ tập trung vào các phương pháp, quy trình và thiết bị bảo quản khác.
Mục tiêu cuối cùng của giai đoạn bảo quản trong chu trình sản xuất và chế biến thực phẩm là ngăn ngừa hoặc hạn chế sự hư hỏng và kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm. Có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau, từ làm lạnh đến chiếu xạ, mỗi phương pháp đều có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật và enzym có trong thực phẩm hoặc ít nhất là hạn chế, làm giảm hoạt động của chúng.
- Bảo quản bằng hóa chất
- Bảo quản bằng xử lý nhiệt
- Bảo quản bằng chiếu xạ
- Giữ lạnh
Quy trình đóng gói
Sau giai đoạn chuẩn bị và chế biến, các nguyên liệu thực phẩm thường trải qua một hoặc nhiều hoạt động sau chế biến để giúp tạo ra sản phẩm thực phẩm cuối cùng và hoàn thành chu trình sản xuất chế biến và đóng gói thực phẩm.
Dây chuyền đóng gói thực phẩm phục vụ nhiều chức năng khác nhau, bao gồm:
- Lưu trữ: Giữ, chứa thực phẩm cho đến khi sử dụng
- Bảo vệ và Bảo quản : Thiết lập các rào cản vật lý giữa thực phẩm đã qua chế biến và các biến số vật lý và vi sinh trong quá trình bảo quản, vận chuyển và phân phối có thể dẫn đến hư hỏng, ô nhiễm hoặc giảm chất lượng.
- Tiện lợi : Cho phép chia nhỏ các thành phần theo nguyên liệu và khối lượng để người tiêu dùng dễ sử dụng cũng như dễ dàng bảo quản, vận chuyển và phân phối.
- Giao tiếp : Giúp xác định các thành phần thực phẩm và mô tả hướng dẫn sử dụng, bảo quản và xử lý, cũng như tạo cơ hội tiếp thị và xây dựng thương hiệu.
Ngoài ra, bao bì thực phẩm còn có nhiều dạng như: hộp, túi, lon, chai, lọ,… Phụ thuộc vào chất liệu, hình dáng, kích thước hoặc hình thức sử dụng trong bao bì. Thành phần thực phẩm, hoạt động đóng gói và thiết bị dùng để sản xuất thực phẩm có thể rất khác nhau.
Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến dây chuyền đóng gói được sử dụng bao gồm loại và hình thức của sản phẩm thực phẩm cũng như các yêu cầu về bảo quản, xử lý, phân phối và tiếp thị.
Đơn vị cung cấp máy đóng gói chất lượng
Công ty TNHH Máy đóng gói VNPack là đơn vị hàng đầu Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các loại máy móc đóng gói như: máy màng co, máy đóng đai, máy đóng gói, máy đóng gói màng co nhiệt, máy chiết rót, máy đóng nắp,…
VNPACKPRO là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy móc đóng gói. Hiện nay, VNPACKPRO bán máy đóng gói ở miền Bắc và cả ở miền Nam, có hai trụ sở chính. Công ty sản xuất và cung cấp các loại máy đóng gói nhựa chất lượng tốt nhất cho khách hàng trong và ngoài nước.
Thông tin liên lạc:
- TRỤ SỞ CHÍNH: Km 01 Đường Phan Trọng Tuệ – X. Vĩnh Quỳnh – H.Thanh Trì – TP.Hà Nội
- Hotline: 0971138787
- Email: Vnpackpro@gmail.com
- Website: https://vnpackpro.com/
Trên đây là bài viết giới thiệu về dây chuyền sản xuất thực phẩm. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.