Top 5+ Cách Quản Lý Vốn Forex Hiệu Quả Trader Nên Biết

Quản lý vốn forex là một trong những việc quan trọng và cần thiết nhất. Chỉ khi làm tốt việc này thì nhà đầu tư mới có thể bảo vệ được vốn và lợi nhuận của bản thân. Nếu như vẫn chưa biết lý do tại sao phải quản lý vốn trong Forex và quản lý thế nào cho hiệu quả thì bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết. Hãy cùng đón đọc nhé!

Tại sao cần quản lý vốn trong forex?

dir=”ltr”>

Khi giao dịch forex, ngoài việc lựa chọn các sàn forex uy tín như Exness, XM, IC Markets,… Trader còn cần phải biết cách quản lý vốn trong giao dịch ngoại hối vì các lý do sau đây:

• Bảo vệ vốn: Thị trường forex có tính biến động cao và rủi ro rất lớn. Khi bạn quản lý vốn cẩn thận, bạn sẽ giảm nguy cơ mất mát lớn do các giao dịch không thành công. Từ đó, vẫn còn có tiền để gỡ lại ở những lần giao dịch sau.
  • Tâm lý giao dịch: Khi bạn có kế hoạch quản lý vốn rõ ràng, bạn sẽ tự tin hơn và không bị áp lực từ các quyết định giao dịch. Điều này có thể giúp bạn duy trì một tâm lý bình tĩnh và tránh các hành động không cân nhắc khi giao dịch.
  • Định hướng dài hạn: Quản lý vốn giúp bạn xây dựng một kế hoạch giao dịch dài hạn và tạo ra một quy trình giao dịch hợp lý. Đồng thời bằng cách quản lý vốn, bạn có thể theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến lược của mình, từ đó có thể điều chỉnh chiến lược theo thời gian.
  • Phục hồi: Thua lỗ trong Forex là không thể tránh khỏi nhưng một khi biết cách quản lý vốn nhà đầu tư sẽ nhanh chóng phục hồi lại số tiền đã mất trước đó. Chẳng hạn, khi quản lý vốn nhà đầu tư chia đều cho các chiến lược, khi một chiến lược bị thua lỗ thì vẫn còn chiến lược khác để gỡ lại.

Cách quản lý vốn forex hiệu quả

dir=”ltr”>

Quản lý vốn forex hiệu quả đó là một yếu tố quan trọng quyết định một phần thành công của nhà đầu tư khi giao dịch. Sau đây là một số cách quản lý vốn forex hiệu quả được các chuyên gia của soriaforcongress.com chia sẻ. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp quản lý vốn phù hợp với bản thân.

Phương pháp bình quân giá

dir=”ltr”>

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp bình quân giá là bạn sẽ chia nhỏ vốn để đầu tư. Theo đó, bạn sẽ dùng một phần vốn để vào lệnh, nếu thị trường đi đúng hướng bạn sẽ mở một lệnh tiếp theo với khối lượng cao hơn. Với chiến lược này nếu thị trường đi sai hướng thì số tiền bạn mất cũng sẽ không nhiều so với việc dồn tất cả vốn vào lệnh ban đầu. Nếu lệnh thắng thì lợi nhuận của bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Phương pháp bình quân chi phí

dir=”ltr”>

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp bình quân chi phí là khi giá đi ngược hướng thay vì cắt lỗ ngay lập tức, bạn sẽ mở một lệnh mới với kích thước tương tự và cùng hướng với lệnh ban đầu. Đây được coi là một cách gồng lỗ giúp bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nếu thị trường đi đúng hướng dự đoán. Tuy nhiên, nếu thị trường đi sai hướng thì bạn sẽ thua lỗ rất nhiều.

Ví dụ: Nếu bạn mua một cặp tiền tệ ở mức giá 1.2000 và giá đi xuống thành 1.1900, thay vì cắt lỗ ngay lập tức, bạn có thể mở thêm một lệnh mua mới ở mức giá 1.1900. Nếu thị trường tăng thì bạn có thể thu được lợi nhuận của cả 2 lệnh.

Phương pháp quản lý vốn Fibonacci

dir=”ltr”>

Các mức Fibonacci là một chuỗi các số hình thức, trong đó mỗi số là tổng của hai số liền trước nó. Chuỗi số Fibonacci phổ biến là 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55,…. Khi áp dụng phương pháp quản lý vốn Fibonacci, bạn sẽ sử dụng các mức Fibonacci này để xác định kích thước lệnh  tiếp theo.

Ví dụ, bạn có thể đặt lệnh với kích thước 1 lô. Khi giá đi ngược với dự đoán của bạn, bạn mở thêm các lệnh tiếp mới theo nguyên tắc của các dãy số Fibonacci là 1 lô, 2 lô, 3 lô, 5 lô…. Điều này giúp cân bằng mức rủi ro và tăng khả năng thu hồi lỗ khi giá quay đầu.

Phương pháp quản lý vốn Martingale

dir=”ltr”>

Nguyên tắc của phương pháp Martingale tăng kích thước lệnh sau mỗi lệnh thua. Điều này có nghĩa là nếu bạn mất một giao dịch, bạn sẽ đặt một lệnh mới với kích thước gấp đôi lệnh trước đó. Quá trình này sẽ thực hiện cho đến khi có lãi.

Ngoài ra, phương pháp Martingale cũng có thể áp dụng với lệnh thắng gọi là nhồi thuận. Theo đó, với mỗi lệnh thắng nhà đầu tư sẽ dùng cả vốn và lãi của lệnh thắng trước đó để mở lệnh tiếp theo.

Phương pháp này có thể tạo ra lợi nhuận nhanh chóng, nhưng cũng có nguy cơ lớn và có thể dẫn đến mất mát lớn nếu không được thực hiện cẩn thận.

Phương pháp quản lý vốn Victor

dir=”ltr”>

Nguyên tắc thực hiện của phương pháp này là giữ nguyên khối lượng ở lệnh sau đối với lệnh thắng và tăng thêm 1 đơn vị với lệnh sau nếu lệnh trước thua. Chẳng hạn, bạn mở 1 lệnh với khối lượng là 1 lot. Nếu lệnh thắng thì lệnh thứ 2 vẫn giao dịch với khối lượng 1 lot, nhưng nếu lệnh 1 thua thì lệnh thứ 2 sẽ mở 2 lot để bù vào số tiền đã thua, nếu lệnh 2 vẫn thua thì tiếp tục mở lên 3 lot.

Phương pháp tiêu chuẩn Kelly

dir=”ltr”>

Phương pháp này tính toán kích thước lệnh dựa trên tỷ lệ thắng và tỷ lệ thua của bạn. Nó đề xuất đặt một phần của vốn theo công thức:

khối lượng vào lệnh bằng: W – [ (1 – W) / R ]

Trong đó:

• W là tỷ lệ thắng
  • R là tỷ lệ R:R (lợi nhuận : rủi ro)

Phương pháp này có thể giúp tối ưu lợi nhuận ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và biết tính toán lợi nhuận, rủi ro.

Quản lý vốn forex là một quá trình liên tục và đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỷ luật. Hãy luôn tuân thủ kế hoạch và không để cảm xúc chi phối quyết định giao dịch. Chúng tôi cũng mong rằng những kiến thức chia sẻ trong bài viết có thể giúp nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm quản lý vốn và rủi ro thật hiệu quả.