Thị trường rượu ngâm ở Việt Nam luôn rất phong phú với nhiều loại rượu ngon và tốt cho sức khỏe. Một trong số đó là rượu đòng đòng – một loại rượu có xuất xứ từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Rượu đòng đòng có mùi thơm đặc trưng của đòng đòng non, vị êm dịu. Vậy rượu đòng đòng? Cùng tìm hiểu về công dụng của rượu đòng đóng cũng như khám phá cách ngâm rượu đòng đòng ra màu xanh chi tiết trong bài viết này.
Đôi nét về rượu đòng đòng
Rượu đòng đòng là gì?
Rượu đòng đòng là một loại rượu dân dã, thơm ngon được nhiều người Việt Nam yêu thích. Loại rượu này có màu xanh vàng nhạt, có mùi thơm của sữa gạo nên rất dễ uống. Vì vậy, không chỉ đàn ông mà cả phụ nữ, người già cũng thích uống rượu ngâm đòng đòng.
Rượu đòng đòng được ngâm từ đòng đòng của cây lúa, là phần lúa non nằm giữa thân cây. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch đòng đòng ngâm rượu là khi lúa sắp trổ bông. Lúc này bông lúa còn ở bẹ lá có màu trắng xanh, trong hạt gạo còn có sữa gạo (bông lúa khi trổ sẽ chuyển dần sang màu vàng xanh, sữa bên trong sẽ đặc lại thành hạt gạo).
Đòng đòng dùng để ngâm rượu ngon nhất là loại từ lúa nếp. Bởi nhiều ý kiến cho rằng, phần bông trắng của gạo nếp có màu trắng đục hơn gạo tẻ. Rượu đòng đòng từ cây lúa nếp thường ngọt và đậm đà hơn rượu gạo tẻ.
Do khi ngâm trong hạt gạo còn nhiều sữa nên đòng đòng có vị béo ngậy, rất tốt cho sức khỏe. Về thời vụ thu hoạch, ở các tỉnh phía Bắc, đòng đòng thường được thu hoạch vào hai thời điểm chính là tháng 4-6 và tháng 9-11 (tương đương với hai vụ lúa trong năm) tùy theo từng vùng.
Công dụng nổi bật của rượu đòng đòng
Trong đòng đòng có giá trị dinh dưỡng cao do chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá như tinh bột, chất đạm, Cacbon hydrat, chất béo, vitamin E, K và B6, canxi, sắt, magie,…
- Hàm lượng protein cao giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và bổ máu. Ngoài ra, protein có thể tăng cường sự phát triển cơ bắp hoặc tăng tốc độ trao đổi chất.
- Rượu đòng đòng có tác dụng hạ nhanh lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
- Rượu đòng đòng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa da. Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do để có làn da đẹp và hồng hào hơn.
Hướng dẫn cách ngâm rượu đòng đòng ra màu xanh tại nhà
Nếu bạn đang muốn ủ một bình rượu đòng đòng ngay tại nhà, thì đừng bỏ lỡ cách ngâm rượu đòng đòng chuẩn ngay sau đây!
Muốn rượu đòng đòng có màu xanh thì làm thế nào?
Việc đầu tiên bạn phải làm là ngâm với những cây đòng đòng vừa thu hoạch xong. Không nên để đòng đòng quá 48 giờ trong điều kiện bình thường.
Để rượu có màu xanh, bạn nên ngâm một số lá lúa non trong rượu. Ngoài tác dụng tạo màu xanh đẹp mắt, loại lá non này còn tạo hương rượu rất hiệu quả.
Bí quyết ngâm rượu đòng đòng ra màu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
Hãy chọn đòng đòng nếp sắp trổ bông ở giai đoạn “con gái”. Đòng đòng nếp nương được đánh giá là loại có chất lượng cao nhất.
Rượu để ngâm rượu đòng đòng thường là rượu nếp được ủ thủ công bằng men, để đảm bảo an toàn rượu cần được chưng cất để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại như aldehyde, methanol và các ester, acid acetic khác.
Cách bước ngâm rượu đòng đòng
- Sau khi thu hoạch, loại bỏ cây dập, các thân cây bị hư hỏng, giữ vỏ xung quanh thân cây còn nguyên vẹn.
- Ngâm giáo trong nước muối khoảng 2-3 tiếng rồi rửa sạch, để ráo.
- Sau khi ráo nước thì mang đi ngâm rượu. Nên dùng loại đòng đòng tươi mới đảm bảo được hương vị thơm ngon nhất.
- Chuẩn bị sành sứ hoặc lọ thủy tinh đã rửa sạch và đặt đòng đòng vào khay ngâm cho đến khi chúng gần đầy. Đổ rượu đã chuẩn bị vào bình ngâm, chú ý chừa lại một chút không khí ở miệng bình.
- Dùng một lớp nan tre giúp đặt cố định trên miệng bình để đòng đòng không bị nổi lên bề mặt trong quá trình ngâm.
- Đóng chặt nắp bình rượu đòng đòng.
Bảo quản rượu đòng đòng
Có thể ngâm rượu đòng đòng bằng phương pháp hạ thổ hoặc chuyển bình rượu vào kho, bảo quản trong môi trường thoáng mát với nhiệt độ từ 22 – 30 độ C.
Sau 12 tháng ngâm, các chất dinh dưỡng sẽ tiết ra rượu, nên tiến hành lọc bỏ phần cặn đã hết chất. Bảo quản rượu càng lâu thì rượu sẽ càng sánh và thơm hơn.
Rượu đòng đòng để bao lâu thì uống được?
Nếu ngâm bàng phương pháp hạ thổ thì nên ngâm từ 100 ngày là dùng được. Nhưng thời gian ngâm càng lâu thì rượu càng ngon. Thời gian ngâm lâu nhất có thể lên đến 1 năm. Đến thời điểm này, đòng đòng đã tiết hết chất, nên tiến hành tách bã để thuận tiện cho việc bảo quản và sử dụng.
Nếu không ngâm rượu theo phương pháp hạ thổ thì nên ngâm khoảng 6 tháng. Trong thời gian ngâm, bạn nên lắc đều bình, thường khoảng một lần mỗi tuần. Việc lắc bình rượu giúp thúc đẩy quá trình điều chỉnh các chất dinh dưỡng trong đòng đòng, giảm nguy cơ bị hỏng, nấm mốc.
Tại sao ngâm rượu đòng đòng không ra màu xanh?
Rượu đòng đòng cần phải được ngâm ngay vào thời điểm vừa thu hoạch đòng đòng và giữ nguyên vỏ để ngâm. Nếu bóc hết vỏ, chỉ ngâm phần lõi trắng nõn của nếp non thì rượu không thể có màu xanh.
Mặt khác, nếu bảo quản rượu bàng phương pháp cấp đông trong túi hút chân không, vì bị cấp đông lạnh nên chất diệp lục của cây bị trơ, thì không thể tiết màu xanh trong quá trình ngâm.
Nên mua rượu đòng đòng chuẩn có màu xanh đẹp mắt ở đâu?
Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cáp rượu ngâm đòng đòng chất lượng, được ngâm từ những cây đòng đòng nếp thơm, hãy đến với Rượu Kim Sơn.
Với lịch sử gần 150 năm và 3 đời nấu rượu, Rượu Kim Sơn đã gìn giữ và bảo tồn những bí quyết nấu ra những giọt rượu tuyệt hảo, hòa quyện giữa hương và vị, là thứ không thể thiếu trong các dịp nghi lễ hay chiêu đãi của người Việt.
Rượu đòng đòng Kim Sơn Ninh Bình luôn được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn là bởi độ mạnh của rượu sau quá trình ngâm ủ rất vừa phải, cùng với hương thơm tuyệt vời của đòng đòng lúa nếp quyện với lúa non. Cùng với đó là mức giá vừa phải chỉ 90k/lít, cam kết mức giá cạnh tranh trên thị trường hiện nay.
Liên hệ ngay với Rượu Kim Sơn để được tư vấn và chọn mua một bình rượu đòng đòng thơm ngon nhé!
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: OCT2-ĐN1, Đặng Xuân Bảng, Khu đô thị Bắc Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
- Hotline: 0978 859 993
- Website: https://ruoukimson.org/
- Fanpage: https://www.facebook.com/ruoukimsonninhbinhchuan/
Trên đây là bài viết chia sẻ cách ngâm rượu đòng đòng ra màu xanh dễ dàng tại nhà mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích nhất đến với bạn, giúp bạn ủ được một hũ rượu đòng đòng ưng ý.