Trên khắp đất nước của chúng ta mỗi miền quê đều có một đặc sản riêng của quê mình. Hải Dương là một vùng đất bình dị, gần gũi và các món ăn nơi đây thì cũng vô cùng thấm đượm tinh thần quê hương. Những món ăn làm nên nét đặc sản, tuy giản dị nhưng mang một hương vị đặc trưng riêng của mỗi vùng miền mà không nơi nào có được khiến cho thực khách một khi đã từng thử qua thì đều phải nao lòng.
Nhắc đến đặc sản quê hương Hải Dương nếu ai mà không biết đến những món ăn sau đây thì quả thực là một điều thiếu sót lớn. Hãy cùng điểm lại những món ăn đặc sản Hải Dương qua bài viết dưới đây và nếu một dịp nào đó có cơ hội ngang qua hoặc ghé Hải Dương nơi đây, thì bạn chớ đừng bỏ qua các loại đặc sản này mà hãy mua về làm quà cho gia đình và bạn bè nhé!
Những đặc sản Hải Dương khiến du khách ăn rồi nhớ mãi
Bánh đậu xanh
Đầu tiên, không thể không kể đến món đặc sản nổi tiếng nhất của Hải Dương đó chính là những chiếc bánh đậu xanh ngọt lịm thường dùng khi uống trà đàm đạo. Bánh đậu xanh được làm chủ yếu là từ bột đậu xanh quết nhuyễn cộng với đường và dầu thực vật hoặc là mỡ động vật. Sau đó cắt thành từng khối vuông nhỏ và gói trong giấy bạc hay còn gọi là giấy thấm mỡ rồi gói lại thành từng thỏi hình vuông. Có thể nói bánh đậu xanh là đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh Hải Dương.
Bánh đậu xanh Hải Dương này có mùi rất thơm, cái vị bùi bùi và hơn nữa ngọt tan trong miệng nhưng cũng có chút beo béo mà không ngán của mỡ lợn cùng với tinh dầu man mát của hương hoa bưởi làm cho thứ bánh này trở nên nổi tiếng. Cái độc đáo, hấp dẫn của bánh là nằm ở những công đoạn vô cùng là tỉ mỉ và đòi hỏi sự khéo léo cũng như sự tinh tế của người chế biến.
Bánh được cắt thành từng khối nhỏ hình vuông và gói giấy bạc bên ngoài lại thành hộp nhỏ hay còn gọi là gói giấy thấm mỡ thành từng thỏi. Món này thì thường được dùng khi uống trà tàu hoặc chè xanh thì phải nói là trên cả tuyệt vời. Trải qua cả trăm năm thì hương vị bánh đậu xanh ấy vẫn không bị thay đổi nhiều và cũng trở thành nét văn hóa ẩm thực rất đỗi tự hào của người dân quê hương Hải Dương.
Bánh gai Ninh Giang
Dẫu đây không phải là mảnh đất sáng tạo bánh gai nhưng món bánh này ở Hải Dương thì hoàn toàn lại mang một hương vị hấp dẫn khiến nhiều thực khách không khỏi ngỡ ngàng. Bánh gai ở Hải Dương nổi tiếng nhất là bánh gai tại vùng Ninh Giang.
Vỏ bánh thì được làm từ bột nếp hòa cùng với lá gai đã được giã nhuyễn, nó ánh lên một sắc đen tuyền vô cùng hấp dẫn. Nhân bánh lại có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh đã bỏ vỏ, vừa xốp, vừa mịn. Còn nhân bánh thì lại là tổng hợp rất nhiều nguyên liệu như dừa, đỗ xanh, bí đao, hoặc đôi chỗ còn cho thêm lạc, vừng, sen, mỡ lợn thái nhỏ ra…
Để mà thưởng thức món bánh gai này cũng phải có “nghệ thuật”. Thực khách phải cắn từng miếng nhỏ để cho vị ngọt tan vào đầu lưỡi. Lúc này thì mùi thơm của lá gai thoang thoảng cộng thêm tiếng sần sật của mứt bí và mỡ lợn khiến người ta phải chầm chậm, chầm chậm nhâm nhi từng chút một.
Bánh đa gấc Kẻ Sặt
id=”hmenuid4″>
Bánh đa gấc Kẻ Sặt là một món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến với Hải Dương. Nguyên liệu làm bánh này gồm những nguyên liệu giản dị như gạo, đường, vừng, lạc, dừa thái mỏng và gừng tươi. Bánh đa gia truyền này có màu vàng óng nhưng hiện nay người ta còn thêm cả gấc để tạo màu đỏ hấp dẫn, chính vì vậy mới có tên là bánh đa gấc Kẻ Sặt.
Để mà có thể làm ra những chiếc bánh đa người làm đã làm rất công phu và nhiều công đoạn. Gạo thơm, vừng tấm, hạt lạc thì phải già to, nhân phải mẩy để dễ thái mỏng khi chế biến, những quả gấc già chín thì đều cho màu đỏ thẫm bắt mắt hoà cùng với vị ấm của gừng tươi sẽ khiến người ăn cảm nhận thấy tê tê đầu lưỡi.
Cùng với phương pháp chế biến gia truyền của vùng quê này mà món bánh đa Kẻ Sặt nức tiếng được ra đời, chính vị bùi và béo nó khiến nó đặc biệt hơn các oại bánh đa thông thường. Bánh cuộn tròn, ăn giòn tan, ngọt thanh, độ ngậy bùi của vừng, độ béo của lạc hòa quyện, đây không những là món ăn chơi mà nó còn là món nhậu quen thuộc của các hàng quán trên địa bàn Hải Dương.
Bánh dày Gia Lộc
id=”hmenuid7″>
Khách qua đường dừng chân ghé lại thị trấn Gia Lộc tỉnh Hải Dương thì thường ăn bánh dày, uống thêm chén trà hoặc mua một vài gói bánh về làm quà cho người thân. Đôi khi, chỉ một lần thưởng thức thôi mà nhớ mãi hương vị để lần sau có dịp ngang qua nhất định lại ghé nơi này. Bánh dày Gia Lộc có vị dẻo thơm của xôi nếp cộng thêm màu xanh non của lá chuối được hòa quyện vào nhau tạo nên một dư vị thực sự rất độc đáo.
Làm bánh dày có ít công đoạn nhưng lại đòi hỏi tay nghề người thợ làm bánh phải là bậc nghệ nhân. Thưởng thức thứ bánh này xong thực khách sẽ thấy khoan khoái cũng như cảm nhận dư vị đậm đà của hương nếp trong từng miếng bánh hoà quyện cùng hương thơm lá chuối. Bánh dày ăn kèm cùng với giò lụa, xôi nén hoặc ăn chung với chả chính là món ăn sáng đặc trưng của người dân địa phương nơi đây.
Bánh lòng Kinh Môn
Món bánh lòng từ lâu đã trở thành thứ bánh đặc sản truyền thống tại mảnh đất Kinh Môn của tỉnh Hải Dương. Thế nhưng ở ngay nơi đây, người ta không thể thấy thứ bánh này ở quán nước hoặc bất cứ phiên chợ nào cả mà chỉ thấy trên bàn thờ gia tiên trong dịp Tết đón xuân về. Bánh được làm từ những nguyên liệu vô cùng gần gũi với cuộc sống đời thường trên mọi cánh đồng làng quê.
Khâu chọn nguyên liệu được tiến hành rất kỹ lưỡng: gạo nếp phải chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt to đều và được phơi già, lạc thì phải chọn những hạt già và mẩy, vừng chọn loại vừng đen thì là ngon nhất, hạt già và to… đây là khâu rất quan trọng để tạo nên độ ngon đặc trưng của bánh.
Làm bánh lòng khác với các loại bánh khác, bởi mọi công đoạn làm bánh thì đều rất cầu kỳ, từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu trộn nguyên liệu, nấu nguyên liệu và cuối cùng là đóng bánh vào khuôn, tất cả các công đoạn đều rất khó không chỉ cần kinh nghiệm mà còn phải có sự khéo léo nữa thì mới làm ra được những chiếc bánh vừa ngon lại vừa đẹp mắt. Bánh “lòng” khác biệt với các loại bánh làm từ gạo khác như bánh cáy hay chè lam, v..v. bởi vì vị ngọt dẻo bùi thơm và cay nhẹ của gừng, gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang và đường hoà quyện lại.
Sản vật của vùng đất núi Kinh Môn mặc dù chưa được nhiều người biết đến nhưng chỉ cần thử một lần thì cũng khó mà có thể quên được. Nếu có dịp dừng chân trên mảnh đất Kinh Môn này thì bạnhãy ghé lại và thưởng thức cũng như mua về làm quà cho người thân của mình nhé!
Hành tỏi Kinh Môn
id=”hmenuid13″>
Hành tỏi là một trong những gia vị dùng để chế biến món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. Một trong những vùng trồng hành tỏi có tiếng cả nước đó chính là Kinh Môn tại tính Hải Dương. Người dân ở các vùng miền khác rất ưa thích giống hành tỏi ở ở đây. Điểm khác biệt của hành tỏi ở Kinh Môn đó chính là có độ cay, nồng và thơm.
Củ hành và tỏi có kích thước to và chắc củ, tỏi có mùi thơm nồng và có vị cay cay. Tại sao hành tỏi Kinh Môn lại có hương vị đặc trưng tới vậy? Đó chính là do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt của nơi này. Cùng với đó là sự chăm sóc đặc biệt của gười nông dân nơi đây.
Sở dĩ hành tỏi Kinh Môn được nhiều người ưa thích là vì chất lượng sản phẩm rất tốt, trải qua quy trình chăm sóc đặc biệt và vô cùng giàu dinh dưỡng. Nhờ đó mà bà con nông dân cũng có thêm một nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. Nếu có dịp ghé thăm Hải Dương nơi đây hãy mua đặc sản này về làm quà cho người thân bạn nhé!
Chả Rươi Tứ Kỳ
Chả rươi hay còn được gọi bởi một cái tên khác đó là là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán thơm ngon đặc biệt của người Việt. Đây là một món ngon dễ chế biến, bổ dưỡng và chỉ cần những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có món chả rươi ngon đúng điệu Tứ Kỳ. Công việc quá bận rộn, bạn không có thời gian tự chuẩn bị món chả rươi thơm ngon dành cho những người thân yêu trong gia đình thì món chả rươi Tứ Kỳ chính hiệu làm sẵn này chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.
Chả rươi được làm theo phương thức gia truyền của vùng đất Tứ Kỳ, món rươi có thể “đánh gục” cả những người có khẩu vị khó tính nhất. Vị ngậy ngậy và ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà cũng như mùi thơm thanh thanh của vỏ quýt và cộng với húng thơm hấp dẫn lưu lại hương vị khó quên.
Chả rươi đã được làm sẵn, bạn chỉ cần mua về chiên qua là có thể thưởng thức ngay hương vị của chả rươi Tứ Kỳ đúng chuẩn thượng hạng, tại sao bạn lại bỏ lỡ món ngon chất lượng như này nhỉ? Về Tứ Kỳ – Hải Dương mà không ghé thưởng thức những món rươi ở đây thì quả thực là điều vô cùng tiếc nuối.
Gà Mạnh Hoạch
Thịt gà là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng trên thế giới. Nếu bạn đang là một trong những người thuộc giới sành ăn gà đất Bắc thì chắc hẳn bạn sẽ không còn lạ gì với thương hiệu Gà Mạnh Hoạch Hải Dương nữa. Gà tươi Mạnh Hoạch đã nổi tiếng khắp cả nước 20 năm nay không phải như một số loại gà mà ông cha ta vẫn gọi như: gà ri, gà tam hoàng hay gà chọi..vv.. mà nó chính là tên một thương hiệu xuất phát từ ông “vua gà” đến từ Hải Dương– Phạm Hồng Hoạch.
Từ một quán nhỏ do ông Phạm Hồng Hoạch làm chủ đến nay mà đã trở thành một thương hiệu có hệ thống nhà hàng trên khắp cả nước và thu hút nhiều thực khách gần xa và cũng là một món ngon mà dân sành ăn nhắc đến như là một món ăn không thể bỏ qua của ẩm thực miền Bắc Việt Nam nói chung cũng như ẩm thực Hải Dương nói riêng.
Bánh cuốn Hải Dương
Bánh cuốn Hải Dương tuy không nổi tiếng như bánh cuốn ở các nơi khác nhờ các phương tiện truyền thông hay phương tiện giao thông do ở gần quốc lộ. Tuy nhiên nếu ai đã thử một lần thì sẽ chẳng thể nào quên được hương vị của món bánh cuốn nơi đây. Bánh cuốn Hải Dương với những tấm bánh mỏng mướt như giấy pơ-luya cộng thêm sự thanh mát và trong suốt nhưng vẫn có độ béo ngậy.
Cái mà để làm nên thương hiệu bánh cuốn Hải Dương bao nhiêu năm nay vẫn không thay đổi đó chính là bát nước chấm sóng sánh, mùi thơm dìu dịu của bát nước mắm ngon, vị chua thanh thanh của giấm, loáng thoáng vài lát ớt đỏ tươi và bột hạt tiêu đen nhánh. Chẳng thế mà cách đây ít năm, khi đó quốc lộ 5 còn đi qua trung tâm thành phố Hải Dương thì những chiếc xe gắn biển Hải Phòng hay Hà Nội bao giờ cũng ghé vào Bắc Sơn để ăn món “Bánh cuốn bà Thấu”.
Gỡ lá bánh mỏng tang ra nhúng vào bát nước để thấm đẫm đủ 4 vị chua cay mặn ngọt mới thấy tiếc vì bánh cuốn Hải Dương không được nhiều người biết đến. Bây giờ, thì những hàng bánh cuốn ở Bắc Sơn đã vãn nhưng miếng ngon nhớ lâu. Nhiều vị khách ở nơi xa ghé qua dù chỉ một lần nếm thử bánh cuốn nơi đây thì những lần sau, khi đến đây vẫn phải cố công tìm ăn món này cho bằng được.
Vải thiều Thanh Hà
class=”a2a_kit a2a_kit_size_30 addtoany_list” data-a2a-url=”https://thegioiamthuc.com/banh-cuon-hai-duong/” data-a2a-title=”Bánh cuốn Hải Dương món ăn ngon bạn không nên bỏ qua”>
Vải thiều Thanh Hà thì từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon khắp vùng. Huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương được thiên nhiên ưu đãi nên đã sở hữu loại đất phù hợp để trồng vải và giống quả ngon. Vải thiều tại vùng Thanh Hà đã được mệnh danh là “bà hoàng” của các loại vải. Khi mùa hè đỏ lửa thì cũng là lúc vườn vải nơi đây nhuộm một màu đỏ sậm.
Cũng vào thời điểm này thì khắp các con đường đổ vào mọi thị trường tiêu thụ lớn đều tràn ngập màu đỏ của vải. Vào độ tháng 5, vùng làng quê Thanh Hà tỉnh Hải Dương sẽ luôn tấp nập và đông đúc như có hội. Trái vải thiều Thanh Hà lớn cỡ như ngón chân cái, tạo thành chùm, vỏ màu đỏ sậm và hơi sần sùi. Bóc vỏ ra thì bên trong là một lớp cùi trắng nõn cũng như mọng nước và nhiều trái gần như không có hạt. Khi ăn, vị vải ngọt dịu mát, mùi thơm của nước vải ngấm tận chân răng ăn xong mà còn vương vấn mãi.
Bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng thì có thể tìm thấy khắp mọi nơi đâu trên cả nước, nhưng để mà thưởng thức món bún cá rô vừa thơm, vừa hấp dẫn lại vừa đậm đà hương vị thì bạn phải về vùng đất Hải Dương. Bún cá rô đồng nơi đây ngon đặc biệt hơn rất nhiều nơi khác bởi cách chế biến nước dùng đặc biệt.
Cá rô sau khi làm sạch vẩy thì được bỏ vào nồi nước, cho thêm chút gia vị rồi đun sôi, chờ nguội rồi gỡ thịt cá ra để riêng. Phần xương cá được giã nhừ và lọc kỹ sau đó đổ vào nồi nước dùng. Cá dùng chế biến phải đúng là cá rô đồng, béo chắc và đủ to để gỡ được khổ thịt ưng ý mà không bị vụn. Rau cải cúc hay rau cải xanh hay rau cần phải tươi non, rửa sạch rồi cắt khúc đều chằn chặn.
Trên bát bún cá thì ngoài hành hoa thì rau thì là tươi non bao giờ cũng điểm xuyết lớp trứng cá mịn màng và vàng ruộm. Thưởng thức bát bún cá rô đồng trong ngày đông lạnh giá mới chính là cái thú. Đó là cái cảm giác ngồi xì xụp bát bún cá nóng hổi, nghi ngút khói húp thìa nước dùng ngọt đậm, thịt cá mềm và ngon trộn lẫn cùng những sợi bún trắng đều tăm tắp khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Bánh đa Lộ Cương
Nói tới Hải Dương thì bạn không thể không mua đặc sản đó chính là bánh đa Lộ Cương về làm quà được. Bánh đa được sản xuất tại làng Lộ Cương TP.Hải Dương. Không giống như những loại bánh đa khác thì bánh đa ở làng Lộ Cương nổi tiếng thơm ngon và rất sạch: sợi bánh mỏng, mềm, dai và cũng gần như trong suốt; khi trần qua nước sôi thì bánh có độ kết dính vừa phải, không bị rời cũng không bị vón thành tảng, không nhũn nát và cũng có vị ngọt đậm đà, đặc trưng của gạo, chính vì thế mà được khách hàng ưa chuộng.
Sản phẩm của làng bánh đa Lộ Cương này được tiêu thụ ở khắp cả nước và xuất khẩu ra ngoài nước. Bánh đa nấu cùng cá hay thịt gà hay dùng để xào thịt lợn đều rất ngon và mang đậm hương vị đặc trưng. Tới Hải Dương nhớ đừng quên mua món quà này về biếu người thân và bạn bè bạn nhé!
Ổi liên mạc Thanh Hà
Ổi Thanh Hà quả to, hương vị lại thơm ngon, giòn và rất ngọt, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời về vị giác đó chính là đặc sản của vùng đất trù phú được thiên nhiên ban tặng. Nhờ được chăm sóc cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt việc bón phân và cũng như phòng trừ sâu bệnh, áp dụng đúng kỹ thuật nên ổi Thanh Hà- Hải Dương có mẫu mã đẹp, giá thành bán cao, đầu ra thuận lợi và cũng được người tiêu dùng đặc biệt ưa thích.
Thương hiệu “Ổi Thanh Hà” những năm qua đã trở nên vô cùng quen thuộc với người tiêu dùng và ngày càng nổi tiếng hơn, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể” và được tiêu thụ rộng khắp các tỉnh trong cả nước. Dù cho thu hoạch quanh năm nhưng thời gian quả ổi cho chất lượng quả ngon nhất là vào tháng 9 đến tháng 3 năm sau.
Thường vào mùa đông hay khi có gió heo may nên chính vì vậy mà sản phẩm ổi Thanh Hà chủ yếu là ổi trái vụ nên khách hàng vô cùng ưa chuộng, được tiêu thụ mạnh tại nhiều các tỉnh và thành phố trong cả nước, cũng như được nhiều siêu thị và công ty kinh doanh nông sản có uy tín đặt hàng và hướng tới xuất khẩu.
Bánh gối Xuân Đài
Tới thành phố Hải Dương bạn hãy nhớ ghé đến Xuân Đài để thưởng thức món bánh gối nhé. Đây vẫn luôn là món bánh gối number one trong lòng người dân nơi đây. Qua bao nhiêu năm chất lượng vẫn không thay đổi, bánh to, ngon, và rất phù hợp với những người thích vỏ bánh dày, nhân bên trong có mộc nhĩ, thịt, trứng và miến rất vừa miệng.
Thêm vào dó mùi thơm của bát nước chấm làm xao xuyến lòng thực khách. Đến đây nhiều thực khách rất thích ăn món này kèm với quẩy,… Giá thành của quán thì lại rất rẻ. Tuy vậy lại làm nên món ăn đặc sản vô cùng thơm ngon đậm chất vùng miền Xuân Đài.
Bánh đúc đậu Tuy An
Tới thành phố Hải Dương bạn nhớ ghé đến Tuy An để mà thưởng thức bánh đúc đậu nhé. Bánh đúc thì không phải kiểu canh bánh đúc như bánh đúc nóng ở Hà Nội. Mà bánh đúc ở đây nó được làm từ bột gạo và kết hợp với lạc dừa. Gắp miếng bánh đúc chấm với mắm tôm hay là tương bần phải gọi là đúng điệu luôn. Ăn kèm với đậu rán vàng thì đúng bài. Một số du khách khi được ăn món này đã nhận xét mặc dù đây không phải là món ăn khoái khẩu của họ nhưng khi nếm thử thì nó ngon hơn nhiều so với cảm nhận.
Trên đây là một số món ăn đặc sản Hải Dương. Đây là những món ăn rất gần gũi và bình dị đối với tất cả mọi người nhưng lại là đặc trưng riêng của vùng đất Hải Dương. Nếu có dịp đến Hải Dương một lần nhớ thưởng thức và mua về cho người thân bạn nhé!