Cắt Tai Tích Gà Chọi Là Gì? Những Lưu Ý Khi Cắt Tích Gà Chọi

Cắt tai tích gà chọi là gì? Quá trình chăm sóc gà chọi tốn rất nhiều thời gian, công sức và người xử lý gà chọi cũng mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu. Để gà chọi luôn khỏe mạnh, ngoài việc có chế độ ăn uống hợp lý hay chăm sóc đầy đủ, bạn còn phải định kỳ cắt tai tích cho gà chọi . Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhiều thắc mắc về vấn đề này. Hãy cùng Lucky88 tìm hiểu về qua bài viết sau

Tại sao phải cắt tai tích gà chọi?

Đối với những người mới làm quen với trò chơi, có thể bạn vẫn còn thắc mắc tại sao lại cần phải cắt bỏ khu vực gà . Bởi vì một khi cắt ra sẽ khiến gà bị đau và mất đi vẻ tự nhiên. Tuy nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ giải thích lý do dẫn đến quyết định này.

Tránh bị vướng khi đá

Đừng quá lo lắng vì việc cắt tai gà chọi chủ yếu là cắt bỏ phần dái tai dài dư thừa của gà vì nó không có tác dụng gì trong việc đá. Nếu dái tai quá dài sẽ gây khó khăn cho gà khi sống và chiến đấu. Vì vậy việc cắt nó là vô cùng cần thiết.

Hạn chế tạo điểm yếu cho gà chọi

Trong quá trình chiến đấu, dái tai quá dài sẽ là điểm yếu khiến gà đối phương có thể mổ vào, gây đau đớn và mất máu. Điều này hoàn toàn không được khuyến khích, nhất là khi chiến kê phải tham gia vào những trận chiến kéo dài và quan trọng. Và nếu cơn đau quá mạnh, gà mái sẽ có thói quen bỏ chạy. Nếu điều này xảy ra thì con gà chính thức bị thua cuộc.

Tăng tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp

Theo nhiều sư kê, dái tai dài khá nhếch nhác và kém hấp dẫn nên việc cắt bỏ sẽ khiến gà mất thẩm mỹ hơn. Đặc biệt với những người chơi chuyên nghiệp thì việc cắt tai gà bantam là việc làm cần thiết để thể hiện sự chuyên nghiệp. Nhìn vào con gà chọi bạn có thể biết mình có phải là một tay chơi chuyên nghiệp hay không.

Lưu ý khi cắt tai tích gà chọi

Việc cắt tích khỏi tai gà cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc và lưu ý nhất định để không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Có một số điều bạn cần biết cần lưu ý khi cắt tai gà chọi :

Cắt tai gà chọi khi chúng khỏe mạnh

Chọn thời điểm gà của bạn khỏe mạnh nhất để nó có thể chống lại những tổn thương do cắt tai. Điều này sẽ giúp gà không bị ốm, nhiễm trùng và vết thương sẽ nhanh lành hơn.

Chuẩn bị dụng cụ

Tất nhiên, trước khi cắt tai bạn nên chuẩn bị dụng cụ thật dễ dàng. Nếu dùng các dụng cụ như kéo để cắt tai gà, bạn nhớ khử trùng trước khi cắt tai gà và hạn chế sử dụng các dụng cụ han gỉ để gà không bị nhiễm bệnh. Sau khi cắt, bạn cũng nên khử trùng toàn bộ vết thương để đảm bảo không bị nhiễm trùng.

Dụng cụ cắt tai gà chọi cũng phải đủ sắc bén để thao tác được nhanh chóng, dễ dàng và hạn chế gây đau đớn cho gà chọi. Nếu bạn làm đủ chuyên nghiệp, anh ấy sẽ không cảm thấy đau đớn khi cắt tai mình.

Và tất nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị trước dụng cụ cầm máu để tránh trường hợp gà bị chảy máu quá nhiều. Một số vật dụng cần thiết như: băng gạc, thuốc lá, vitamin K,…

Theo nghiên cứu của chúng tôi, vitamin K có khả năng cầm máu. Vì vậy, trước khi cắt tai gà chọi, gà chọi nên cho gà uống vitamin này trước khoảng 2-3 ngày.

Đã đến lúc cắt tai gà chọi

Thời điểm cắt tai gà chọi thích hợp nhất là từ 6 đến 8 tháng tuổi đối với gà non. Ở giai đoạn này, cơ thể gà đã phát triển đầy đủ, khỏe mạnh và có đủ sức chống chịu. Nếu vẫn chưa chắc chắn, bạn có thể đợi thêm một thời gian nữa để gà phát triển thêm trước khi cắt tai gà chọi . Và người nuôi gà nên chọn cắt vào buổi trưa vì lúc này sẽ có nhiều nắng và thời gian về chiều để gà nghỉ ngơi. Tránh cắt vảy tai vào buổi sáng và buổi tối.

Những cách cắt tai phổ biến

Theo như thông tin từ trang đá gà lucky88 chia sẻ một số phương pháp cắt tai gà phổ biến hiện nay mà mọi người đều có thể áp dụng để cắt tai gà theo cách tương tự.

Cắt tai gà chọi bằng dây chun

Phương pháp này được nhiều người sử dụng vì dụng cụ khá dễ chuẩn bị và giá thành rẻ hơn rất nhiều so với dao cạo. Cách làm này khá đơn giản, không gây chảy máu và giúp gà nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Tuy nhiên hạn chế chính là thời gian thực hiện khá lâu, có khi lên tới 1 tuần.

gà chọi sử dụng dây cao su và phải khử trùng bằng cồn. Sau khi xác định được phần dái tai nào cần tháo ra, bạn hãy buộc dây cao su thật chặt quanh phần đó. Chú chó cocker spaniel tiếp tục buộc dây cao su vào người gà như thế này trong khoảng 7 đến 10 ngày thì dây cao su sẽ tự tuột ra.

Phương pháp này chủ yếu nhằm mục đích đảm bảo rằng phần dái tai bị cắt bỏ không thể nhận được chất dinh dưỡng nữa. Từ đó, phần này sẽ dần khô đi và các tế bào cũng dần chết đi. Đặc biệt, phương pháp này không gây quá nhiều đau đớn cho gà chọi và vết thương không hở quá nhiều.

Dùng kéo cắt tai gà chọi

Điều tuyệt vời khi cắt bọ ve chọi gà là việc này được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, đồng thời các dụng cụ cũng khá dễ tìm. Tuy nhiên, khi làm như vậy, cocker spaniel phải thực hiện thao tác một cách chính xác và quyết tâm. Và nó cũng hút rất nhiều máu từ con gà. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì nên cân nhắc lựa chọn này.

Trước khi chặt, bạn cần bóp chặt phần thịt gà cần chặt để gà quen dần với cơn đau trong khoảng 1-2 phút. Sau đó tháo dái tai ra và căn chỉnh chính xác để cắt tốt. Cắt và bạn phải cẩn thận băng bó và khử trùng gà.

Cắt tai gà chọi bằng lưỡi dao cạo

Như bạn đã biết, lưỡi dao cạo rất sắc, thậm chí còn sắc hơn cả kéo. Vì vậy, khi sử dụng loại thiết bị này, cocker spaniel phải có năng lực và kinh nghiệm. Dùng một lưỡi dao cạo sắc để loại bỏ những cặn nhỏ ở tai khiến gà chọi trông xấu đi.

Khi chủ gà loại bỏ bộ phận này sẽ khiến gà chọi trở nên thẩm mỹ hơn mà không gây đau đớn quá nhiều. Tuy nhiên, những người mới sử dụng dao cạo lần đầu sẽ hơi sợ vì gà sẽ chảy máu nhiều.

Quá trình cắt tai ve chọi gà bằng lưỡi dao cạo cũng tương tự như cắt bằng kéo. gà chọi nên thực hiện việc này một cách nhanh chóng và dứt khoát, tốt nhất là cắt một nhát duy nhất và không nên cắt đi cắt lại nhiều lần, điều này sẽ khiến gà cảm thấy đau.

Những việc cần làm sau khi cắt tai gà chọi

  • Nếu thực hiện đúng, vết thương của gà sẽ lành sau 2 tuần. Chờ khoảng 1 tháng để vết thương lành hoàn toàn và không còn rách nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn nên để gà hơn một tháng trước khi bắt đầu khử trùng lại.
  • Nếu chú gà chọi vô tình làm vết thương lan rộng thì phải khâu vết thương lại để gà chọi nhanh chóng lành vết thương. Dùng chỉ y tế chuyên dụng để khâu vết thương. Nhưng chú chó cocker spaniel phải cẩn thận để các mũi khâu không bị tuột ra khỏi vết thương.
  • Sau khi cắt tai gà chọi phải khử trùng thường xuyên. Bạn nên dùng cồn sát trùng y tế để sát trùng vết thương cho gà chọi. Thuốc chống viêm có thể được sử dụng cho gà nếu chúng bị nhiễm bệnh.
  • Giữ gà chọi ở nơi sạch sẽ để tránh nhiễm trùng vết thương gà hoặc côn trùng hút máu. Đợi vết thương lành hẳn mới có thể trả về nơi ở cũ. Nếu chủ gà không có điều kiện nuôi riêng thì phải sát trùng chỗ cũ của gà bằng bột vôi.
  • Sau khi cắt tai gà chọi, cần cho gà ăn thêm thức ăn chế biến từ thịt bò, lươn, cá… để tăng cường sức mạnh thể chất của họ. Nếu sức khỏe gà quá kém bạn nên nấu chín thức ăn trước khi cho gà ăn.

Qua những chia sẻ kinh nghiệm cắt tai tích gà chọi trên đây của chúng tôi, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về vấn đề này. Hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công những phương pháp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *