Vua Bóng Đá Pele Là Ai? Huyền Thoại Bóng Đá Nổi Tiếng Thế Giới

Đội bóng trên thiên đường chào đón thêm một cầu thủ ưu tú nữa khi vua bóng đá Pele qua đời ở tuổi 82, sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Hãy cùng nowgoal tìm hiểu về Vua bóng đá Pele là ai trong bài viết sau nhé.

Tài năng sớm xuất hiện

Edson Arantes do Nascimento, sinh ngày 23 tháng 10 năm 1940 tại Minas Gerais, Brazil. Ông được cả thế giới biết đến với cái tên Pelé. Cha anh, João Ramos do Nascimento, cũng chơi bóng chuyên nghiệp nhưng sự nghiệp của ông không thành công. Gia đình Pelé thậm chí không đủ tiền mua cho anh một quả bóng đá, vì vậy anh đã nhồi tất và biến chúng thành những quả bóng để chơi, nhằm khơi dậy niềm yêu thích môn thể thao của nhà vua.

Mặc dù tiếp tục gặp khó khăn về tài chính ở Sao Paulo, làm nhiều công việc khác nhau để hỗ trợ gia đình, chàng trai trẻ Pelé đã phát hiện ra tài năng thực sự của mình trên sân cỏ. Dưới sự dạy dỗ của cha mình và một cựu cầu thủ đội tuyển quốc gia tên là Waldemar de Brito, Pelé bắt đầu phát triển với tư cách là một cầu thủ của đội trẻ Câu lạc bộ điền kinh Bauru. Huấn luyện viên của Brito nhận ra khả năng của anh và mời anh thử việc ở Santos FC.

Ban lãnh đạo đội bóng đồng ý với đánh giá của De Brito và ký hợp đồng với Pelé vào tháng 6 năm 1956. Chỉ 3 tháng sau, Pelé ghi bàn thắng trong trận đấu đầu tiên. Mặc dù ít người biết đến nó vào thời điểm đó nhưng nó báo trước sự thành công tiếp nối trong phần còn lại của sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Pelé.

Ngôi sao trẻ của Brazil

Một năm sau, Pelé đứng đầu bảng xếp hạng vua phá lưới của giải đấu. Màn trình diễn của anh ở tuổi 17 đã thu hút sự chú ý của đội tuyển quốc gia Brazil. Trong lần đầu tiên xuất hiện trên đấu trường thế giới, ông đã ghi những bàn thắng quan trọng trong trận bán kết và chung kết World Cup 1958 để mang về danh hiệu cho Brazil.

Tại thời điểm này, anh đã đạt được danh hiệu siêu anh hùng ở Brazil và trở thành một cái tên quen thuộc trên toàn thế giới. Chính phủ Brazil gọi ông là “báu vật quốc gia”, điều này đã nâng cao vị thế của ông ở quê nhà.

Sau khi vô địch World Cup 1958, Brazil và Pelé tiếp tục vô địch World Cup 1962. Nhưng đến năm 1966, Brazil bị loại ngay từ vòng bảng, khi Pelé dính chấn thương và không thể thi đấu trọn vẹn. Trước World Cup, Pelé chơi rất hay cho Santos FC, ghi 64 bàn ở mùa giải 1964 và 101 bàn vào năm sau.

Nghỉ hưu và sự trở lại

Năm 1970, Pelé được cho là đã quyết định rời đội tuyển quốc gia và ra đi khi đang ở đỉnh cao. Tuy nhiên, cuối cùng anh ấy đã bị thuyết phục chơi một kỳ World Cup cuối cùng cho Brazil ở Mexico.

Với đội bóng được theo dõi nhiều nhất trong lịch sử World Cup, Pelé đã đóng góp vào chức vô địch giải đấu của Brazil với các bàn thắng và một số đường kiến ​​tạo, mang về cho anh Quả bóng vàng. Vàng nhờ thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia vào 53% số bàn thắng của đội.

Pelé tiếp tục gắn bó với đội tuyển Brazil khoảng một năm, trước khi giải nghệ vào năm 1971, sau trận đấu với Nam Tư (cũ). Năm 1974, ông cũng chia tay câu lạc bộ Santos.

Sau khi rời Brazil, Pelé nhận lời mời chơi cho New York Cosmos vào năm 1975. Ngay cả khi kết thúc sự nghiệp, Pelé vẫn ghi 37 bàn sau 64 trận, giúp đội bóng giành 2 danh hiệu, đồng thời thu hút sự chú ý của miền Bắc. Công chúng Mỹ là vua thể thao. Ông dứt khoát giải nghệ sau trận giao hữu giữa New York Cosmos và Santos vào ngày 1 tháng 10 năm 1971.

Di sản và cuộc sống sau sự nghiệp bóng đá

Trước khi nghỉ hưu vào năm 1977, Pelé đã tích lũy được một chuỗi kỷ lục tưởng như không thể phá vỡ được. Anh ghi tổng cộng 1.283 bàn sau 1.363 trận, trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử đội tuyển quốc gia Brazil và lịch sử FIFA. Ấn tượng không kém, Pelé đã ghi tới 92 hat-trick trong sự nghiệp.

Anh cũng lập kỷ lục về số lần vô địch FIFA World Cup cá nhân nhiều nhất, với 3 lần đăng quang. Pelé cũng là cầu thủ trẻ nhất lập hat-trick và là cầu thủ trẻ nhất ghi bàn trong một trận chung kết World Cup.

Khi nghỉ hưu, Pelé tiếp tục vận động vì nhiều mục đích khác nhau, bao gồm xóa đói giảm nghèo, phong trào chống tham nhũng và bảo vệ môi trường. Ông cũng được phong tước hiệp sĩ danh dự, từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Thể thao ở Brazil và là Đại sứ thiện chí của UNICEF.

Tất nhiên, Pele không ngừng quảng bá các hoạt động trên khắp thế giới, bao gồm cả các sự kiện FIFA và Thế vận hội. Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vinh danh ông và huyền thoại Diego Maradona là hai cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ 20. Cầu thủ nổi tiếng người Brazil cũng nhận được vinh dự này từ Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế (IFFHS). Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã bầu chọn ông là Vận động viên của Thế kỷ, trong khi tạp chí Time vinh danh ông là một trong 100 người quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Bài viết là tổng hợp những thông tin thú vị về Vua bóng đá Pele là ai để bạn tham khảo và ngày càng thêm yêu thích bộ môn bóng đá hơn nữa.